[Nhân vật] Henry Ford

Henry Ford (sinh 30 tháng 7, 1863 – mất 7 tháng 4, 1947) là người sáng lập Công ty Ford Motor.

Ông là một trong những người đầu tiên áp dụng sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất ô tô. Ông không chỉ cách mạng ngành công nghiệp sản xuất ở Hoa Kỳ và châu Âu mà còn có nhiều ảnh hưởng tới kinh tế và xã hội thế kỷ 20 tới mức sự phối hợp giữa sản xuất hàng loạt, tiền lương cao và giá thành sản phẩm thấp cho người tiêu dùng đã được gọi là “Chủ nghĩa Ford.”

Ông đã trở thành một trong hai hay ba người giàu nhất thế giới; ông để lại hầu như toàn bộ tài sản của mình cho Quỹ Ford, nhưng vẫn thu xếp để gia đình ông mãi giữ được quyền quản lý công ty.

Henry Ford – một người Mỹ ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Henry Ford không chỉ đổi mới ngành công nghiệp ôtô, mà còn là người có tác động đến ngành kinh tế thế kỷ 20 khi kết hợp được sản xuất hàng loạt với lương cao nhưng vẫn có những sản phẩm tốt với giá thành thấp. Những câu nói để đời của ông đã có tầm ảnh hưởng hết sức to lớn cho đến này nay.

 

Niềm tin của Henry Ford :

Từ khi cưới vợ , Henry Ford luôn nói rằng : ” Em yêu, anh sẽ tạo ra chiếc xe đi được mà không cần ngựa kéo ” . Vợ ông nói : ” Em tin anh sẽ làm được ”

( Để bạn hiểu đoạn này, để Nam ví dụ : Nó cũng giống như việc bạn nói với bạn của bạn trong thời đại ngày  này rằng ” Bạn à, tôi sẽ tạo ra xe chạy không cần bánh xe ” Đại loại như vậy ^^ )

Một ngày kia, Henry Ford về nhà và nói với vợ : ” Anh đã biết cách tạo ra cái xe đi được mà không cần ngựa kéo rồi ” . Vợ ông trả lời : ” Quá tuyệt, em biết ngày này sẽ xảy ra mà ” . ” Nhưng em yêu ơi, anh cần nhiều vốn lắm, chắc phải bán nhà ” . Vợ anh nói : ” Em tin anh sẽ làm được, bán đi anh ” .

Điều học được : Chúng ta chỉ nên vây quanh mình những người tin chúng ta sẽ thành công , vì niềm tin tạo nên động lực và tình yêu .

 

Quyết tâm của Henry Ford :

 

Khi Henry Ford quyết định sản xuất động cơ V-8 hiện đang nổi tiếng, ông quyết định cho ra một động cơ có cả tám xylanh được đúc trong một lốc máy. Ông hướng dẫn các kỹ sư sản xuất một mẫu thiết kế. Mẫu thiết kế được vẽ trên giấy, nhưng các kỹ sư đều cho rằng là không thể đúc một lốc máy tám xylanh trong một bộ phận.

Ford bảo, “Bằng mọi cách hãy cứ sản xuất cho bằng được”.

Họ trả lời, “Nhưng không thể được!”

Ford ra lệnh, “Cứ làm và bắt tay vào việc cho đến khi các anh thành công cho dù có phải mất bao nhiêu thời gian đi nữa”. Các kỹ sư làm. Nếu họ ở lại làm nhân viên của Ford thì phải làm thôi. Sau tháng trôi qua, chẳng làm nên cơm cháo gì. Sáu tháng nữa lại trôi qua cũng thế. Các kỹ sư thử mọi cách để thực hiện mệnh lệnh, nhưng sự thể vẫn là “bất khả!”

Cuối năm, Ford cùng các kỹ sư xem xét vấn đề, và họ vẫn thông báo cho ông biết họ không tìm ra được cách nào để thực hiện mệnh lệnh của ông.

Ford nói, “Cứ tiếp tục. Tôi muốn có nó và tôi phải có nó”.

Họ tiếp tục, và rồi, như thể bằng một phép thuật, bí quyết được tìm ra.

Một lần nữa quyết tâm của Ford lại thắng! Và từ đó , thế giới chúng ta mới có động cơ V8

 

Tư duy của Henry Ford :

Có một câu chuyện huyền thoại về nhân vật Henry Ford như sau : Một nhóm trí thức bao gồm nhiều giáo sư, tiến sĩ lớn tiếng chỉ trích và chê bai Ford là ngu dốt, không biết một thứ gì và đòi chứng minh, họ mời báo chí đến để viết bài

 

Ford mời họ vào văn phòng làm việc của mình và thách thức những người này có thể đặt bất kỳ câu hỏi nào mà Ford không trả lời được.

Thế là nhóm trí thức đó vây quanh một trong những nhà Công Nghiệp có quyền lực nhất của nước Mỹ, và liên tiếp chấp vấn.

Ford lắng nghe hết mọi câu hỏi, và khi mọi người không còn hỏi nữa, ông chỉ nhấc máy điện thoại lên và triệu vào một vài trợ lý giỏi của ông, yêu cầu họ trả lời tất cả những câu hỏi chất vấn của nhóm trí thức đó

 

Ông đã kết thúc buổi họp bằng một câu tuyên bố với nhóm trí thức rằng : Tôi không dành đầu óc mình để tìm hiểu những điều phức tạp khó khăn ấy, đó là lí do tôi thuê những người giống như các ngài để giải quyết việc ấy,  tôi để trống đầu mình để làm 1 việc đó là tư duy .

Một trong những câu nói nổi tiếng của Ford : ” Tư duy là một công việc khó khăn nhất. Đó chính là lí do tại sao rất ít người muốn làm điều đó “

 

Thành công do ý chí con người quyết định. Kiên trì ,tự tin và khát vọng bạn sẽ thành công. Muốn cuộc đời mình thay đổi trừ khi bạn biết đổi thay mà thôi. Con người sinh ra ai cũng có ước mơ,chúng ta hãy biến ước mơ trở thành hiện thực.

Trên đời này không có bữa cơm nào miễn phí, chỉ có đắt hay rẻ mà thôi. Cảm động không bằng hành động chỉ có hành động mới cho ta kết quả. Hãy làm việc thông minh hơn, và luôn ghi nhớ câu nói của Henry Ford.” Tôi thích sự nỗ lực 1% của 100 người để đạt 100% kết quả, thay vì sự nỗ lực 100% của 1 người để đạt được 100% kết quả ”

 

Henry Ford làm từ thiện :

 

” Cốc cốc ” tiếng gõ cửa vang lên . Bà mẹ ra mở cửa , bà là mẹ của 1 đứa con có chân bị tật nguyền .

Một người đàn ông xuất hiện trước cửa, nhẹ nhàng nói : ” Chào ông bà, tôi đại diện cho chủ của tôi , tới đề nghị với ông bà 1 việc là sẽ đưa con của ông bà đi chữa trị chân miễn phí được không ạ , tất nhiên với sự kính trọng và sự cho phép của gia đình “

 

Cha mẹ đứa bé há hốc miệng : ” Tôi có nghe nhầm không ? Miễn phí ? Điều này thực sự chứ ? ”

 

Người đàn ông nói tiếp : ” Tất nhiên, ông bà chỉ cần ký vào đây , và ngay bây giờ con của ông bà sẽ được tới bệnh viện , không một khoản phí nào ”

“Nhưng tại sao ? ” Cả hai người thắc mắc .

” Ông bà có thể suy nghĩ, tôi sẽ để lại giấy đề nghị ở đây để ông bà có thể đọc kỹ, cũng như có số điện thoại của tôi , tôi rất mong ông bà sẽ đồng ý ” .

Đôi vợ chồng mời người đàn ông vào nhà, pha trà mời và đọc đi đọc lại giấy đề nghị , chỉ vẻn vẹn vài chữ , nội dung đúng như người đàn ông đã nói . Họ quyết định thử xem .

Cậu bé được cha mẹ bế ra xe , họ đi tới bệnh viện . Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng . Khi tiền viện phí được thanh toán , người đàn ông từ chối tiết lộ danh tính của ông chủ mình .

Một tuần sau , cậu bé nhận được 1 gói quà .

Hai vợ chồng và đứa bé run run mở quà , rất hồi hộp .

Đó chỉ là 1 đôi giầy , và 1 dòng chữ : ” Chúc mừng cháu đã có được đôi chân mới , hãy đi bằng đôi chân của mình , và nếu có thể , hãy làm điều tương tự cho mọi người ”

 

Người chủ khuyết danh đó là Henry Ford , đây là câu chuyện từ người trợ lý của ông viết ra sau khi ông qua đời .

 

Câu chuyện về Henry Ford này Nam đã nghe được từ nhiều năm trước, một cảm xúc rất nghẹn ngào và cảm động .

Nam muốn làm những điều tương tự , đây là lí do Nam quyết định của đời mình trở thành một danh nhân

 

#DangPhuongNam with love

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*