[Nhân vật] Muhamad Ali – Huyền thoại chiến binh quyền anh

Muhammad Ali đã ra đi
Cọp chết để da – người chết để lại tiếng
Tiểu sử :
Muhammad Ali (tên khai sinh: Cassius Marcellus Clay Jr.;
sinh 17 tháng 1, 1942; mất 3 tháng 6, 2016) là một cựu vận động viên quyền Anh người Mỹ, người từng 3 lần giành chức vô địch hạng nặng và một lần dành huy chương vàng Olympic hạng vừa.
Năm 1999, Ali được tạp chí thể thao Sports Illustrated và BBC tôn vinh là “vận động viên của thế kỷ”.
Ali đổi tên sau khi cải theo đạo Hồi năm 1964 và rồi sau chuyển sang Hồi giáo Sunni năm 1972.
Ali được coi như một biểu tượng mọi thời đại trong làng quyền anh thế giới vì những thành tích mà chưa ai có thể sánh được:
Thắng 56 trận (37 knockouts, 19 tính điểm), Thua 5(4 tính điểm, 1 TKO), Hòa 0.
Được các tạp chí thể thao quốc tế bầu chọn là ” Vận động viên vĩ đại nhất thế kỉ XX “.
Là 1 huyền thoại về quyền anh.
Ông từng bị đi tù vì không chịu nhập ngũ tham gia chiến tranh tại Việt Nam.
Ông đã công khai phỉ báng và từ chối vào quân đội Mỹ, dựa trên niềm tin tôn giáo của mình và phản đối chiến tranh Việt Nam –
“Tôi không có cãi nhau với Việt Cộng… không Việt Cộng nào gọi tôi là mọi đen cả”;
“Tại sao tôi phải đi 10 ngàn dặm để thả bom lên đầu những người Việt Nam vô tội trong khi ở Mỹ còn người da đen còn bị đối xử tệ bạc…” là những câu nói nổi tiếng của ông thời đó.
Đến năm 1978 ông tiếp tục giăng khẩu hiệu phản đối chiến tranh tại Việt Nam ngay tại nơi tuyển quân, sau đó ông bị bắt và bị kết án 100 nghìn USD và 5 năm tù giam.
Ngoài thành công nổi bật trong làng quyền Anh thế giới, Muhammad Ali còn được biết đến là một nhà từ thiện, nhà hoạt động xã hội năng nổ.
Kể từ khi treo găng vào năm 1981, Ali có mặt ở khắp nơi trên thế giới vì các sứ mệnh nhân đạo và dành thời gian cho nhiều đóng góp cho xã hội.
Năm 2005, ông cũng đã nhận Huân chương Tự do tổng thống.
Ngoài ra, ông còn thành lập Trung tâm nghiên cứu Parkinson mang tên Muhammad Ali ở Phoenix và một học viện giáo dục, văn hóa ở thị trấn quê hương ông Louisville, Kentucky.
Vào độ tuổi 12, Ali đã bắt đầu với môn quyền Anh bởi một sự kiện rất tình cờ khi đánh mất chiếc xe đạp yêu quý của mình.
Ali đã đến gặp viên cảnh sát Joe Martin và nói rằng: “Cháu muốn nện cho tên trộm một trận”. Viên cảnh sát trả lời: “Vậy thì cháu phải học cách đánh trước khi thách đấu với người khác”
Ali đã được Martin tiếp nhận và sự nghiệp quyền Anh của một huyền thoại bắt đầu từ đây.
Sự đam mê và khổ luyện rồi cũng được đền đáp với 6 chức vô địch Đôi găng vàng vùng Kentucky, 2 chức vô địch Chiếc găng vàng quốc gia, 2 chức vô địch của Liên đoàn thể thao nghiệp dư quốc gia trước khi 18 tuổi.
Suốt thập niên 60 và 70 kéo dài 20 năm, Ali dường như là một võ sĩ không thể đánh bại, chiến thắng ở tất cả các trận so găng và hầu hết bằng knock-out
Ông đã mang đến cho chúng ta niềm hi vọng, và minh chứng rằng bất cứ ai cũng có thể vượt qua những khó khăn nhất trong cuộc đời. Đó là Ali và sẽ không bao giờ xuất hiện một Ali khác.
Những câu nói của ông :
– Tôi biến cơ thể mình thành một cỗ máy, vì tôi chẳng có việc gì để làm cả ( Ông nói khi được hỏi : Tại sao trong tù ông suốt ngày luyện tập và luyện tập )
– Để trở thành một nhà vô địch vĩ đại, bạn phải tự tin rằng mình là kẻ giỏi nhất . Nếu không thể, hãy giả vờ mình là kẻ giỏi nhất .
– Nhà vô địch không sinh ra trong phòng tập. Nhà vô định sinh ra từ khát khao sâu thẳm trong họ, cùng ước mơ và mộng ảo. Họ mang trong mình kỹ năng cùng ý chí. Nhưng lúc nào ý chí cũng phải mạnh mẽ hơn kỹ năng.
– Tôi căm ghét từng phút giây tập luyện. Thế nhưng tôi tự nhủ rằng: “Đừng từ bỏ”. Khổ bây giờ thôi rồi sau này sống cả đời như một nhà vô địch .
– Những kẻ không đủ dũng khí mạo hiểm sẽ chẳng làm được trò trống gì trong đời.
– Tôi là kẻ vĩ đại nhất . Tôi nói điều ấy ngay từ khi tôi còn chưa trở thành như vậy.
– Cứ tự quả quyết liên tục, nó sẽ đem lại niềm tin. Và đến lúc niềm tin trở nên thuyết phục sâu sắc, mọi thứ bắt đầu xảy ra.
– Nếu ước mơ của bạn không thể khiến bạn sợ hãi, điều ấy có nghĩa là ước mơ ấy vẫn chưa đủ lớn đâu.
– Tình bạn là thứ mà chẳng trường hớp nào giảng dạy bạn. Nhưng nếu bạn vẫn không học được ý nghĩa của tình bạn, bạn chưa học được cái gì cả.
– Không phải ngọn núi trước mắt bạn chuẩn bị leo kìm chân bạn. Chính những hòn sỏi trong đôi giày kia mới là thủ phạm.
– Gã đàn ông nhìn cuộc đời với con mắt tuổi 50 khi chỉ mới đôi mươi. Hắn đã phí phạm mất 30 năm cuộc đời mình.
– Tôi biết tôi đang đi đâu và tôi biết sự thật. Tôi biết rằng tôi chẳng cần phải trở thành bất cứ ai mà người ta muốn . Tôi có quyền tự do trở thành bất cứ ai theo ý tôi .
– Chỉ có gã đàn ông biết rõ mùi thất bại mới có thể lặn xuống dưới đáy tâm hồn, vốc thêm một nắm sức mạnh để chiến tháng khi trận đấu đang ở thế hòa.
– Thiếu niềm tin khiến người ta sợ phải đối đầu với thử thách. Còn tôi thì luôn tin vào chính mình.
– Đừng đếm ngày tháng, hãy làm cho ngày tháng đáng đếm
– Cuộc sống cũng giống như một trận đấu quyền anh, thất bại không phải là khi bạn gục ngã, mà là khi bạn từ chối đứng dậy lần nữa
– Bất khả thi không tồn tại
– Người nào không có trí tưởng tượng sẽ không có được đôi cánh
Thật sự ngưỡng mộ một chiến binh quyền anh huyền thoại của thế giới
I love Ali

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*